HEC - Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thuỷ lợi Việt Nam

Ứng dụng công nghệ trong thoát nước, chống ngập: Nhiều tiện ích


05:07' CH-14, 14/09/2017

Ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành, minh bạch các thông tin phục vụ người dân đã và đang được Hà Nội áp dụng hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, công tác tiêu thoát nước và chống ngập trên địa bàn đang được cải thiện đáng kể khi Công ty Thoát nước Hà Nội đưa vào sử dụng Trung tâm Giám sát hệ thống thoát nước tự động.
Điều hành, ứng trực kịp thời
Trước đây, phạm vi phục vụ thoát nước đô thị của Công ty Thoát nước Hà Nội chỉ bao gồm 12 quận. Từ năm 2016, Công ty được mở rộng phạm vi phục vụ thoát nước tới địa bàn của 17 thị trấn và các quốc lộ, tỉnh lộ trên toàn TP. Địa bàn quản lý rộng, nên để nắm bắt kịp thời diễn biến mưa bão nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công thì hiệu quả sẽ không cao. Do vậy, Công ty quyết tâm hình thành Trung tâm Điều hành hệ thống thoát nước Hà Nội vào năm 2016. Từ đó, số hóa công tác quản lý, minh bạch các thông tin phục vụ người dân và tình hình thực tế phát triển phạm vi phục vụ hệ thống thoát nước. Đây được coi là bước đột phá trong việc giải quyết năng lực của hệ thống thoát nước Hà Nội.

Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước Hà Nội hình thành giúp nâng cao công tác điều hành chống úng ngập trên địa bàn TP. Ảnh: Vũ Cúc

Với những thiết bị giám sát thoát nước hiện đại nhất, các thông số về lượng mưa, mức độ ngập, lưu lượng nước... đều được cập nhật tự động liên tục 24/24 giờ. Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ Công ty Thoát nước Hà Nội Phạm Ngọc Toàn chia sẻ: “Khi có mưa, lượng mưa sẽ được cập nhật thường xuyên trên màn hình, tất cả các đơn vị trong Công ty đều có thể cập nhật hệ thống để nắm bắt tình hình, tổ chức ứng trực kịp thời”.
Theo Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương, việc có số liệu thực tế, chính xác là cơ sở quan trọng để các đơn vị có thể kiểm tra, kiểm soát được khả năng tiêu thoát ngoài hiện trường cũng như công tác vận hành trạm bơm, qua đó đưa ra những quyết định điều hành chống ngập theo hệ thống cho cả TP.
“Nhấp chuột” là biết điểm úng ngập
Bên cạnh công tác tiêu thoát nước khi mưa, việc khơi thông định kỳ dưới lòng cống nhỏ và cũ của Hà Nội giờ đây cũng đơn giản hơn nhờ sử dụng công nghệ. Những robot mang theo camera xoay 360 độ sục sâu vào lòng cống để quan sát rác, vật cản dòng chảy, từ đó việc sục xả sẽ được tiến hành để đảm bảo lòng cống thông suốt.
Đến nay, phạm vi giám sát mưa của Trung tâm đã phủ khắp trên địa bàn TP với 40 điểm đo mưa. Ngoài ra, 30 điểm đo mực nước tự động cũng được lắp đặt tại các vị trí quan trọng như cụm công trình đầu mối Yên Sở, các con sông thoát nước và một số hồ điều hòa có dung tích lớn như hồ Tây, hồ Linh Đàm, hồ Bảy Mẫu... nhằm đảm bảo công tác điều hành, điều tiết mực nước trên toàn hệ thống.
Đặc biệt, từ tháng 1/2017, các thông số từ Trung tâm đã được liên kết với cổng thông tin điện tử của TP để người dân có thể truy cập, biết các điểm úng ngập để phòng tránh khi tham gia giao thông. Ngoài ra, hệ thống thoát nước của 12 quận đã được số hóa và cập nhật lên bản đồ hệ thống thoát nước trên nền tảng GIS. Các thông số cơ bản của hệ thống thoát nước được cập nhật đầy đủ và là cơ sở để kiểm soát, đánh giá khả năng úng ngập cũng như lên kế hoạch duy tu, quản lý và lập dự án cải tạo các công trình chống úng ngập cục bộ. Với việc số hóa bản đồ hệ thống thoát nước, giờ đây chỉ cần "nhấp chuột", người dùng có thể biết chính xác trên từng tuyến phố cụ thể có bao nhiêu mét cống, đường kính cống to hay nhỏ, hướng chảy về đâu, có bao nhiêu ga thoát nước...

(Nguồn: http://kinhtedothi.vn)

Số lượt xem: 116  -  Cập nhật lần cuối: 14/09/2017 05:09' CH
Thư viện ảnh

Tài nguyên

© 2012 Tổng Công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam - CTCP
Địa chỉ: 95/2 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội - Tel: (024) 3852-6285 - Fax: (024) 3563-2169
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Mạnh Hải - Chủ tịch HĐQT
Số lượt truy cập: .
Số người trực tuyến: .
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,